นับถอยหลัง!! เตรียมสอบ 9 วิชาสามัญ

เหลือเวลาอีกไม่ถึง 10 วันแล้วกับการสอบ 9 วิชาสามัญของน้อง ๆ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่กำลังจะจบการศึกษา เพื่อนำคะแนนสอบไปยื่นเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ซึ่งหลายคณะ/สาขาจำเป็นต้องใช้คะแนน บางคนอาจจะได้เข้าศึกษาในระบบ TCAS ไปก่อนหน้านี้แล้ว ลองมาดูกันดีกว่าว่าเราจะเตรียมตัวสอบอย่างไรให้ได้คะแนน 9 วิชาสามัญเยอะ ๆ กับวันที่มีอยู่จำกัด

1. งดเล่นเกม งดละคร และลดกิจกรรมต่าง ๆ ลง

ใกล้สอบแล้ว น้องผู้ชายหลายคนอาจจะติดเกม ROV หรือน้องผู้หญิงหลายคนอาจจะติดละครบุพเพสันนิวาส และเกือบทุกคนติด Social Media แต่เราอย่าลืมว่าอีกไม่กี่วันเราต้องสอบ เพราะฉะนั้นในช่วงนี้น้อง ๆ ควรลดกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการอ่านหนังสือลง ให้พื้นที่ในสมองของเราเพิ่มขึ้นเพื่อจดจำเนื้อหาในการสอบ

2. ศึกษารูปแบบข้อสอบ และเนื้อหาการสอบ

ข้อสอบแต่ละวิชามีรูปแบบข้อสอบ เนื้อหาการสอบ (Test Blueprint) และกระดาษคำตอบที่แตกต่างกัน เราควรพยายามดูว่าแต่ละวิชามีข้อสอบกี่ข้อ มีเนื้อหาอะไรบ้าง ซึ่งข้อมูลตรงนี้สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของสทศ.

3. ฝึกทำข้อสอบ 9 วิชาสามัญเก่า ๆ และตัวอย่างข้อสอบปัจจุบัน

ข้อสอบวิชาสามัญ 9 วิชาเก่า ๆ ยังสามารถเป็นแนวทางที่ดีให้กับการสอบในครั้งนี้ได้ เนื่องจากมีเนื้อหาการสอบที่คล้ายกัน การได้ฝึกทำข้อสอบเก่า ๆ หรือตัวอย่างข้อสอบจะช่วยให้เรามีแนวข้อสอบเพื่อให้สามารถเตรียมตัวได้ง่ายขึ้น

4. จัดตารางเวลาอ่านหนังสือ

การจัดตารางเวลาอ่านหนังสือเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เรามีกำหนดการว่าวันนี้เราจะต้องอ่านหนังสือตอนไหน ทำกิจกรรมอะไรตอนไหนบ้าง พอถึงเวลาที่ต้องอ่านหนังสือก็ขอให้เราได้อ่านหนังสือจริง ๆ เพียงอย่างเดียว ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วการอ่านหนังสือของเราก็จะมีประสิทธิภาพ

5. ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ

สุขภาพถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราสามารถคิดและทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างสบายกายและสบายใจ เพราะฉะนั้นแล้วเราควรดูแลสุขภาพของตนเองในช่วงสอบนี้ งดนอนดึก นอนเร็วขึ้น ออกกำลังกายบ้างให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน ต้านโรคภัยต่าง ๆ ที่จะมาเยือนเรา

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ การนับถอยหลังเพื่อเตรียมสอบ 9 วิชาสามัญ หวังว่าน้อง ๆ ทุกคนจะนำไปใช้ได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งวิธีการต่าง ๆ นี้เป็นเพียงแนวทางที่จะช่วยให้เตรียมสอบได้ดีขึ้น ถ้าหากนำไปปฏิบัติได้จริงก็จะส่งผลดีต่อตนเอง น้อง ๆ คนไหนมีแนวทางอื่น ๆ ที่น่าสนใจสามารถมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ Facebook สถาบันกวดวิชารักเรียน นะครับ

«